Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 29/04/2016, 14:00
Đẩy mạnh công tác quản lý thực phẩm an toàn
29/04/2016 | Minh Đức

Thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 với chủ đề là “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, các ngành chức huyện Ba Tri đã và đang đẩy mạnh các mặt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động có liên quan đến thực phẩm. Trong đó việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau được đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, để có được sản phẩm rau, thịt an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng thì lại phụ thuộc lớn vào ý thức, đạo đức của người chăn nuôi, sản xuất và của người kinh doanh. Ý thức được điều này, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh tại Ba Tri đã chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chăn nuôi và hoạt động kinh doanh, từ đó đã khẳng định được uy tín trên thị trường và được đông đảo người tiêu dùng tin cậy.
rau an toan.JPG

 Ảnh: Minh Đức


Hộ anh Nguyễn Quốc Việt ngụ tại ấp 1 xã An Bình Tây đã có thâm niên trên 20 năm làm nghề thu mua và giết mổ bò. Trung bình mỗi ngày, anh mổ 1 con bò với lượng thịt tinh từ 100 kg đến 150 kg. Thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt bò của gia đình anh phần lớn là các quán ăn và một gian hàng bán lẻ tại chợ Ba Tri. Anh Việt cho biết, gia đình mình tự thu mua bò của các hộ chăn nuôi trong huyện rồi mổ thịt. Bò sống được anh mua phải khỏe mạnh. Hàng đêm khi giết thịt đều có cán bộ thú y đến kiểm dịch. Gian hàng bán lẻ thịt thường xuyên được vệ sinh, dọn dẹp ngăn nắp. Chính nhờ chất lượng thịt tươi, ngon và vệ sinh, sản phẩm thịt bò tại gian hàng của anh Việt bán rất chạy. Thường thì đến khoảng trưa trong ngày, lượng thịt đã bán hết.

Ông Nguyễn Văn Hùng- Trưởng trạm Thú y huyện Ba Tri cho biết, hưởng ứng tháng an toàn thực phẩm năm nay, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phối hợp các ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn huyện. Trong đợt kiểm tra vừa qua chưa phát hiện thuốc ngoài danh mục cho phép tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ thuốc thú y. Hiện tại, công tác kiểm tra vẫn được duy trì thường xuyên. Riêng đối với công tác kiểm dịch động vật khi giết mổ, hàng đêm, cán bộ thú y huyện và các xã, thị trấn đều đến các lò giết mổ để kiểm dịch nhằm đảm bảo sản phẩm thịt an toàn. Ông Hùng cũng cho biết thêm, mặc dù công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng thuốc thú y và kiểm dịch được tăng cường nhưng muốn có được sản phẩm thịt sạch thì đòi hỏi người chăn nuôi, giết mổ và người kinh doanh, chế biến phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, người chăn nuôi tuyệt đối không được sử dụng chất cấm và người chế biến các sản phẩm từ thịt không được sử dụng chất phụ gia bị cấm.

Cũng là một trong hai sản phẩm chủ đề chính trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016, rau là loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong mỗi bữa ăn. Rau an toàn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Chị Nguyễn Thị Chúng ngụ tại xã An Hòa Tây hiện đang là tiểu thương kinh doanh rau tại chợ Ba Tri cho biết, mỗi ngày, chị bán từ 500 kg đến 600 kg rau. Phần lớn rau được chị chuyển về từ Đà Lạt như cải bắp, củ cải đỏ. Bên cạnh đó, chị còn bán các sản phẩm rau màu do nông dân địa phương tự sản xuất như củ sắn, bầu, bí, mướp. Với những sản phẩm rau của địa phương, chị chọn lấy từ những hộ nông dân quen biết, tin tưởng. Còn với những sản phẩm không sản xuất tại địa phương phải nhập từ ngoài vào, chị không tin lắm.

Còn với chị Phan Thị Hương ngụ tại ấp 3 xã An Bình Tây; phần lớn sản phẩm rau chị bán đều do gia đình sản xuất. Ngoài một gian hàng rau tại chợ Ba Tri, rau màu của gia đình chị còn được giao cho các nhà hàng, quán ăn tại thị trấn. Vấn đề sản xuất rau an toàn luôn được đặt lên hàng đầu bởi hầu như thị trường tiêu thụ rau của chị đều là những mối quen. Chị Hương chia sẻ, sản phẩm rau của gia đình khi đưa ra thị trường luôn phải đảm bảo an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng và cũng vì uy tín của gia đình mình. Trong quá trình sản xuất rau, gia đình chị chỉ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép và luôn đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Vạn- Quyền Trưởng trạm Bảo vệ thực vật huyện Ba Tri cho biết, hiện nay ngành chức năng đang tăng cường quản lý, giám sát việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; tuyệt đối xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh thuốc ngoài danh mục cho phép. Ông Nguyễn Văn Vạn cũng khuyến khích nông dân trồng rau nên sử dụng phân, thuốc hữu cơ, sinh học và phải đảm bảo thời gian cách ly để sản phẩn rau, màu an toàn đến được với người tiêu dùng.

Với mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp; nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng; tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 với chủ đề: “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, các ngành chức năng huyện Ba Tri đẩy mạnh công tác tuyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Trong đó tập trung vào các nội dung như quy định đảm bảo an toàn sản xuất rau, thịt; quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi; Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm rau, củ, quả, nông sản do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; ô nhiễm thịt do chất cấm, vi sinh nhằm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, buôn bán thực phẩm mà đặc biệt là tại các chợ đầu mối.

Lượt người xem:  873
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TRI
Địa chỉ: 3A Trần Hưng Đạo, Khu phố 2, thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0753.850006 Fax: 0753.850576
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện
Địa chỉ tiếp nhận bài viết: banbientapwebsitebatri@gmail.com