Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Skip Navigation LinksĐặc sản Ba Tri

 
Đặc sản Ba Tri
 
​Từ khi Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao chứng nhận nhãn hiệu “Bò Ba Tri”, người dân Ba Tri đã mạnh dạn liên kết trong chăn nuôi và kinh doanh bò, đa dạng hóa các hoạt động kinh tế từ con bò, từng bước nâng tầm cho thương hiệu… Có thể nói, đây là cơ hội tốt để huyện Ba Tri giới thiệu, quảng bá sản phẩm bò ra thị trường, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo định hướng Nghị quyết 03 c... 
 
Ủy ban nhân dân huyện xin thông báo các văn bản về nhãn hiệu "Bò Ba Tri" như sau Xin nhấp vào liên kết để tải về1. Giấy Chứng nhận Bò Ba Tri​2​. Sổ Tay giới thiệu và hướng dẫn sử dụng nhãn hiệu Bò Ba Tri​3​. Quyết định ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu Bò Ba Tri4. Quyết định ban hành quy chế sử dụng tem, dấu, nhãn Bò Ba Tri5. Quyết định ban hành quy trình chăn ... 
 
Chiều ngày 30/12/2016, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre phối hợp với UBND huyện Ba Tri long trọng tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận "Bò Ba Tri" tại UBND huyện.Bến Tre có tổng đàn bò trên 155-170 ngàn con, trong đó huyện Ba Tri có khoảng trên 91 ngàn con. Chất lượng đàn bò ngày càng được chú trọng. Để dần hướng đến và khẳng định thương hiệu đàn bò của huyện Ba Tri,... 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phim Tài liệu: Nhãn hiệu Bò Ba TriPhim Tài liệu: Nhãn hiệu Bò Ba Tri
 

2/27/2017 10:00 AMĐã ban hành
Các tài liệu về nhãn hiệu Bò Ba TriCác tài liệu về nhãn hiệu Bò Ba Tri
12/12/2017 10:00 AMĐã ban hành
Nâng tầm thương hiệu “Bò Ba Tri”Nâng tầm thương hiệu “Bò Ba Tri”

Từ khi Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao chứng nhận nhãn hiệu “Bò Ba Tri”, người dân Ba Tri đã mạnh dạn liên kết trong chăn nuôi và kinh doanh bò, đa dạng hóa các hoạt động kinh tế từ con bò, từng bước nâng tầm cho thương hiệu… Có thể nói, đây là cơ hội tốt để huyện Ba Tri giới thiệu, quảng bá sản phẩm bò ra thị trường, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo định hướng Nghị quyết 03 của Tỉnh uỷ Bến Tre về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của tỉnh giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025.


Ba Tri là huyện có đàn bò lớn nhất tỉnh Bến Tre với gần 100.000 con, trong đó có khoảng 60% là bò cái sinh sản, còn lại là bò nghé và bò nuôi vỗ béo. Chăn nuôi bò được xem là ngành kinh tế chủ lực của hàng ngàn hộ nông dân nơi đây, theo đó, người chăn nuôi luôn tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào chăn nuôi để đem về giá trị kinh tế cao cho gia đình.

HTX Nong nghiep My Chanh phat trien dich vu chan nnuoi bo sinh san.JPG

HTX Nông nghiệp Mỹ Chánh phát triển dịch vụ nuôi, cung cấp bò sinh sản


Khi các dự án về cải tiến, nâng cao chất lượng giống bò thịt được ngành nông nghiệp tỉnh triển khai thực hiện, nông dân Ba Tri đã nhanh chóng tiếp cận, áp dụng đại trà.


Từ năm 2002, được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, huyện Ba Tri đã mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân thực hiện Dự án sind hóa đàn bò giai đoạn 2002 - 2005, dự án Zebu hóa đàn bò từ 2005 - 2010 để nâng cao chất lượng đàn bò Ba Tri bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo các giống bò chuyên thịt như: Brahman, Red Angus... Đây là những loại bò háo ăn, tăng trọng nhanh, khối lượng lớn, chất lượng thịt tốt… Ưu điểm của các giống bò này là trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với bò địa phương, bò đực giống Red Angus, trọng lượng trên 1.000 kg, tỷ lệ thịt xẻ trên 70%.


Bò cái giống lớn gấp đôi so với giống bò lai Sind địa phương. Các giống bò này tốc độ sinh trưởng nhanh, thương lái ưa chuộng tìm mua giá cao. Việc thụ tinh nhân tạo cho đàn bò những năm qua được người dân Ba Tri tích cực hưởng ứng. Từ đó, từng bước thay đổi cơ cấu giống bò địa phương, đã loại bỏ dần đàn bò vàng hoặc bò cái lai không đạt tiêu chuẩn vốn tồn tại nhiều năm.


Nhờ những nổ lực không ngừng trong việc cải thiện chất lượng đàn bò, cuối năm 2016, bò Ba Tri  được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao chứng nhận nhãn hiệu “Bò Ba Tri”, đây là nhãn hiệu bò đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long có chất lượng và giá trị kinh tế cao, tạo động lực để ngành chăn nuôi bò ở Ba Tri phát triển.


Anh Nguyễn Thành Quang - Chủ cơ sở sản xuất bò giống ở ấp Mỹ Hòa cho biết: “Gia đình anh có truyền thống nuôi bò, với kinh nghiệm sẵn có năm 2015, để mở rộng thêm chuồng trại, tăng số lượng đàn, anh đã đầu tư mua 7 công đất ruộng để xây dựng chuồng trại và trồng cỏ tạo nguồn thức ăn cho bò, với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ đồng. Hiện cơ sở của anh đang nuôi khoảng 150 bò sinh sản và bò thịt nuôi theo hình thức vỗ béo”.


Hiện bò giống của cơ sở Thanh Quang đã được xuất bán ở các tỉnh Long An, Tiền Giang, Kiên Giang… theo anh Quang triển vọng thị trường của Đàn bò rất lớn nếu được hỗ trợ nhiều hơn về hoạt động xúc tiến thương mại, cũng như vốn vay để mở rộng việc sản xuất kinh doanh.    


Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho con bò nuôi ở Ba Tri. Người chăn nuôi bò ở Ba Tri lại có thêm chỗ dựa vững chắc với sự ra đời của Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ Chánh ở ấp Gò Da, xã Mỹ Chánh. Hợp tác xã hoạt động và kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực chăn nuôi, tiêu thụ và thực hiện các dịch vụ thú y; bán thức ăn và nguyên liệu làm thức ăn cho gia súc… Hiện nay, hợp tác xã hoạt động rất hiệu quả và có chiều hướng phát triển tốt.


Nếu như lúc mới thành lập, Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ Chánh chỉ có 50 hộ thành viên, tổng vốn điều lệ hơn 100 triệu đồng, thì đến nay, con số thành viên  đã lên đến 200 và vốn điều lệ đã lên đến 10 tỷ đồng.


Đạt được những thành quả đó, ông Trà Tấn Thanh - Giám đốc Hợp tác xã Mỹ Chánh cho biết: ngay từ khi thành lập, Hợp tác xã đã vạch ra con đường phát triển rất cụ thể, trong đó sản xuất an toàn và đảm bảo an toàn vệ sinh dịch bệnh là tôn chỉ xuyên suốt hoạt động của Hợp tác xã.


Hợp tác xã hiện tập trung phát triển thương hiệu của bò cái sinh sản, tuân thủ tuyệt đối các quy trình về sản xuất an toàn. Bò cái của Hợp tác xã khi bán ra được tiêm 2 mũi vắc-xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng trước 15 ngày. Khi xuất bán, 100% số bò của Hợp tác xã đều có giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện sau kết quả kiểm dịch của Chi cục Chăn nuôi và thú y - thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre.


Nhờ chất lượng tốt, bò giống của Hợp tác xã luôn duy trì được giá bán ổn định và cao hơn giá thị trường 5.000 – 10.000 đồng/kg”. Trong năm 2018, HTX đã ký kết 14 hợp đồng kinh tế, xuất bán ra thị trường 1.200 con bò cái sinh sản.


Ông Trà Tấn Thanh cho biết thêm: Vào Hợp tác xã, thành viên không chỉ được hỗ trợ về đầu ra, mà còn được chuyển giao khoa học - kỹ thuật, trang bị kiến thức về chăn nuôi an toàn, an toàn lao động, nhằm đảm bảo sức khỏe, giảm thiểu tai nạn nghề nghiệp trong quá trình chăn nuôi. Trong quá trình xử lý thức ăn tươi cho bò, các loại rau củ được thái, trộn bằng máy móc.


Để đảm bảo an toàn, thành viên được hướng dẫn vận hành máy, cách xử lý khi máy gặp sự cố và phải nắm chắc các quy định về an toàn lao động, giảm thiểu tối đa những rủi ro tai nạn lao động. Đặc biệt, với chứng nhận Nhãn hiệu “bò Ba Tri” việc ký kết hợp đồng tiêu thụ bò của HTX với chủ các dự án ở các tỉnh được thuận lợi hơn, chiếm ưu thế hơn.


Về lâu dài, Hợp tác xã sẽ kết nạp thêm nhiều thành viên vào để việc kinh doanh có lãi khá hơn. Khi có tiềm lực mạnh, sẽ phát triển đầy đủ các ngành nghề kinh doanh của hợp tác xã đã đăng ký. Trong đó, kế hoạch phát triển của hợp tác xã cũng đã hướng tới đầu tư giết mổ tập trung và xây dựng gian hàng bán thịt tươi, thịt sau chế biến.


Qua đó, giảm xuất thô, tăng tỷ lệ chế biến là hướng đi tất yếu để nâng tầm thương hiệu bò Ba Tri. Và để làm được điều này rất cần sự hỗ trợ từ phía các cơ quan chức năng, đặc biệt là các hoạt động xúc tiến thương mại.


Ông Dương Văn Chương – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Ba Tri cho biếtHiện nay, huyện Ba Tri đang tập trung hỗ trợ Hợp tác xã Mỹ Chánh để trở thành điểm sáng đủ sức lan tỏa ra khắp địa bàn. Cùng với đó, huyện cũng đang tập trung tháo gỡ một số khó khăn để nhãn hiệu tập thể bò Ba Tri có thể mang lại lợi ích thiết thực cho người chăn nuôi, song song với đó là tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để quảng bá cho đàn bò.


Được Cục Sở Hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu “Bò Ba Tri” cùng với sự ra đời của Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ Chánh thực sự là tiền đề quan trọng để Ba Tri phát triển thương hiệu riêng của huyện; đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm nông sản, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

12/3/2018 11:00 AMĐã ban hành
Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận Bò Ba TriLễ công bố nhãn hiệu chứng nhận Bò Ba Tri

Chiều ngày 30/12/2016, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre phối hợp với UBND huyện Ba Tri long trọng tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận "Bò Ba Tri" tại UBND huyện.

Bến Tre có tổng đàn bò trên 155-170 ngàn con, trong đó huyện Ba Tri có khoảng  trên 91 ngàn con. Chất lượng đàn bò ngày càng được chú trọng. Để dần hướng đến và khẳng định thương hiệu đàn bò của huyện Ba Tri, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu và lai tạo được nhiều giống bò tốt, chất lượng, đặc thù riêng như: có trọng lượng cao hơn, sản lượng thịt nhiều hơn và chất lượng thịt tốt hơn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập đặt ra cho người chăn nuôi bài toán làm sao để phát triển đàn bò nhanh và bền vững; đồng thời, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Bài học từ thực tế cho thấy, xây dựng thương hiệu và cải thiện chất lượng giống chính là "chìa khóa" để giải bài toán này. Sở Khoa học và Công nghệ đã  trình UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt quyết định cho phép triển khai "Tạo lập, khai thác và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Bò Ba Tri dùng cho sản phẩm con bò ở huyện Ba Tri, Bến Tre"; dự án giao cho Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm và Công ty TNHH tư vấn ALIAT LEGAT thực hiện. Sau 2 năm thực hiện dự án đã đạt kết quả được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ.

Trao bang bao ho chung nhan bo ba tri.jpg

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trao văn bằng bảo hộ cho UBND huyện Ba Tri.

Sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận "Bò Ba Tri" bao gồm: bò giống; bò thịt; thịt bò đã chế biến, thực phẩm làm từ thịt bò. Bò giống hướng thịt được mang nhãn hiệu chứng nhận "Bò Ba Tri" là bò cái F1 được tạo ra từ bò vàng địa phương đã được Sind hóa (bò cái nền) sau đó được gieo tinh bò Sind hoặc Brahman nhập nội, được nuôi tại tất cả các xã trên địa bàn huyện Ba Tri.

Ông Dương Văn Chương-Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho biết: Ngay sau khi công bố nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm "Bò Ba Tri", chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý nhãn hiệu chứng nhận "Bò Ba Tri", đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giá trị của nhãn hiệu chứng nhận cũng như tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; xử lý triệt để những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với chứng nhận sản phẩm "Bò Ba Tri".

Bên cạnh đó, huyện sẽ tập trung ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào quá trình chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận. Đặc biệt, sẽ đẩy mạnh các hoạt động quảng bá giới thiệu, xúc tiến thương mại đối với sản phẩm "Bò Ba Tri" thông qua các Hội chợ để kết nối với thị trường, tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Phát biểu tại Lễ công bố, Ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Việc sản phẩm Bò Ba Tri được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ sẽ là điều kiện, cơ hội tốt cho huyện Ba Tri thực hiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm Bò Ba Tri ra thị trường và có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động chăn nuôi theo quy hoạch, mang lại hiệu quả cao cho các hộ dân chăn nuôi; bảo vệ lợi ích người tiêu dùng. Đồng thời đây là cơ hội tập hợp được các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thành một khối thống nhất có quyền lợi chung nhằm phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xác lập giá trị gia tăng cũng như mở rộng thị trường, qua đó góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện Ba Tri nói riêng và của tỉnh Bến Tre nói chung.

trao giay chung nhan quyen su dung nhb.jpg  

Ông Dương Văn Chương-Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy chứng nhận quyền sử dụng NHCN cho đại diện hộ chăn nuôi bò.

Bên cạnh đó, Ông Nguyễn văn Vưng cũng đề nghị UBND huyện Ba Tri tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục các các giải pháp cụ thể, thiết thực để phát triển bền vững hoạt động chăn nuôi, duy trì chất lượng ổn định của sản phẩm nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm mang thương hiệu "Bò Ba Tri" của địa phương. Chỉ đạo bộ phận phụ trách quản lý việc thực hiện các thủ tục cấp quyền sử dụng, quản lý tem nhãn hết sức đơn giản, nhanh chóng và tạo điều kiện để bà con nông dân và các tổ chức DN tham gia sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận, bảo vệ uy tính của nhãn hiệu chứng nhận. 

Sớm hoàn thiện chuỗi sản xuất và tiêu thụ thịt bò trên địa bàn huyện và tỉnh. Đây là giải pháp hết sức quan trọng, giúp người sản xuất yên tâm về đầu ra cho sản phẩm, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch, đồng thời điều tiết được từ khâu sản xuất đến lưu thông phân phối giúp cho người sản xuất đỡ thiệt thòi.

Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tranh thủ dự án "Phát triển và quảng bá nhãn hiệu chứng nhận "Bò Ba Tri" trở thành Thương hiệu quốc gia" trong chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đối với bà con các hộ chăn nuôi và các tổ chức tham gia đăng ký sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Bò Ba Tri" ông cũng đề nghị: Phải tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các quy trình chăn nuôi đảm bảo chất lượng sản phẩm, giống, vệ sinh môi trường, tuân thủ đúng tiêu chuẩn quy định trong quy chế quản lý nhãn hiệu chứng nhận, sử dụng đúng tem nhãn để nâng cao uy tín cho nhãn hiệu "Bò Bò Tri" trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

                                                                                        Trúc Chi

                                          Phó Trưởng Phòng Quản lý Chuyên ngành  Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre

12/30/2016 9:00 AMĐã ban hành
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TRI
Địa chỉ: 3A Trần Hưng Đạo, Khu phố 2, thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0753.850006 Fax: 0753.850576
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện
Địa chỉ tiếp nhận bài viết: banbientapwebsitebatri@gmail.com