Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 24/09/2020, 06:00
Bài học đắt giá cho những thanh niên cố tình không chấp hành nghĩa vụ quân sự của công dân
24/09/2020 | Quang Vũ CAH

Ngày 23.9.2020, Tòa án Nhân dân huyện Ba Tri mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Tường Duy, sinh năm 2000, ĐKTT: ấp Giồng Sao, xã An Ngãi Tây (Ba Tri) về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”. Phiên tòa được tổ chức tại UBND xã Bảo Thuận, thu hút đông đảo người dân trên địa bàn xã và vùng lân cận đến tham dự. 

20200923_135900 (1).jpg

Trong 2 năm 2019 và 2020, Nguyễn Tường Duy được lệnh gọi nhập ngũ của BCH Quân sự huyện Ba Tri, tuy nhiên, với ý thức trốn tránh, Duy đã cố tình không về địa phương chấp hành nghĩa vụ quân sự của công dân. Với hành vi trên, UBND xã An Ngãi Tây đã 2 lần ra quyết định xử phạt VPHC với trường hợp này, tổng số tiền 4,5 triệu đồng.


Đồng thời, do nhận thấy hành vi của Nguyễn Tường Duy có dấu hiệu tội phạm trốn tránh NVQS theo khoản 1, Điều 332 BLHS 2015 nên UBND xã đã gửi kiến nghị khởi tố và chuyển hồ sơ có liên quan đến cơ quan Cảnh sát điều tra CA huyện Ba Tri để xử lý theo quy định pháp luật.


Nhận định về nội dung vụ án, Duy là công dân khỏe mạnh, đến tuổi chấp hành NVQS của công dân đối với Tổ quốc, nhưng bị cáo lại cố tình trốn tránh, vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự, cần phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự để có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Sau khi xem xét các tình tiết, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tường Duy 9 tháng tù giam về tội “Trốn tránh NVQS”.


Thông qua vụ án này, Hội đồng xét xử và cơ quan chức năng mong muốn các gia đình, đoàn thể ở các địa phương kịp thời nắm bắt, giải quyết tư tưởng cho thanh niên, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để răn đe; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình các thanh niên trong độ tuổi phát lệnh gọi khám sức khỏe NVQS để giáo dục, quản lý tốt. Qua đó góp phần ngăn chặn những hành vi tương tự có thể xảy ra để góp phần giữ vững kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước.


Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

 

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội.

Lượt người xem:   64
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TRI
Địa chỉ: 3A Trần Hưng Đạo, Khu phố 2, thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0753.850006 Fax: 0753.850576
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện
Địa chỉ tiếp nhận bài viết: banbientapwebsitebatri@gmail.com