Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 20/08/2020, 06:00
An Phú Trung điển hình trong công tác cải cách hành chính
20/08/2020 | Trần Xiện

Thời gian qua, xã An Phú Trung (Ba Tri) đã tập trung thực hiện cải cách hành chính (CCHC), nâng cao hiệu quả hoạt động giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến giao dịch góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương trong xây dựng nông thôn mới.


Thực hiện cải cách hành chính, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) xã ban hành các văn bản quy định trên lĩnh vực gắn với triển khai các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đồng thời chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách thủ tục hành chính vào Hội nghị, các buổi sinh hoạt chi tổ hội, hội nghị họp dân, tiếp xúc cử tri. 

ANH 1 - AN PHU TRUNG TICH CUC GIAI QUYET THU TUC HANH CHINH CHO NGUOI DAN.JPG

An Phú Trung tích cực giải quyết thủ tục hành chính cho người dân


Ngoài ra, cán bộ làm công tác CCHC thường xuyên tham mưu cho UBND xã các văn bản về quản lý nhà nước theo lĩnh vực phụ trách, tập trung vào các nội dung như cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao đội ngũ cán bộ công chức (CBCC), CCHC công và hiện đại hóa nền hành chính, trong đó cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông là những khâu đột phá được quan tâm thực hiện. 


Để tạo điều kiện tốt cho công chức thực thi nhiệm vụ, UBND xã đầu tư xây dựng phòng làm việc 1 cửa mới diện tích 40 m2. Đồng thời trang bị đầy đủ các trang thiết bị như máy tính, máy in, máy scan, photocopy, tủ đựng tài liệu, bàn ghế làm việc, bàn ghế phục vụ người dân đến giao dịch. 


Đầu năm UBND xã xây dựng kế hoạch khảo sát chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn xã, qua khảo sát đa số người dân đều cảm thấy hài lòng đối với sự phục vụ của CBCC tại cơ quan hành chính nhà nước. 


Xã cũng đã ban hành quy chế, qui định thủ tục, quy trình tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ xử lý và trả kết quả đảm bảo nhanh gọn hiệu quả đúng quy định của pháp luật và đặt hòm thư góp ý ngay tại bộ phận 1 cửa để ghi nhận những phản ánh góp ý của người dân về việc giải quyết TTHC thái độ làm việc của CBCC. Bên cạnh đó các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết cũng được niêm yết công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. 

ANH 2 - PHONG LAM VIEC BO PHAN 1 CUA DUOC XAY DUNG PHUC VU TOT KHI NGUOI DAN DEN GIAO DICH.JPG

phòng làm việc bộ phận 1 cửa được xây dựng phục vụ tốt khi người dân đến giao dịch


Hiện tại xã đã niêm yết công khai 9 lĩnh vực với 112 thủ tục gồm: Tư pháp, LĐTBXH, Tài nguyên môi trường – Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn hóa thể thao du lịch, nội vụ, Giáo dục và đào tạo, Thanh tra và dân số. Cùng với đó UBND xã đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn VN ISO 9001 phiên bản 2015 vào hoạt động hành chính nhà nước để chỉ đạo, kiểm soát quá trình áp dụng thực tiễn vào công việc.


Năm 2019, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã tiếp nhận gần 4.000 hồ sơ thủ tục, giải quyết đạt 100%, không có hồ sơ thủ tục nào quá hạn quy định. Kết quả trên là do những năm qua Đảng ủy, UBND xã đặc biệt quan tâm công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính, nhà nước xây dựng chấn chỉnh nội qui qui chế của cơ quan, quy chế làm việc, nội quy tiếp công dân, quy cách ứng xử của CBCC, quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cho công dân. 


Hàng năm xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, từng bước nâng cao hiệu quả thu, chi ngân sách thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong hội họp, tổ chức lễ hội, mua sắm trang thiết bị. Cùng với đó, An Phú Trung còn chú trọng đến công tác bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn lý luận chính trị cho CBCC nhằm đào tạo đội ngũ kế thừa đủ năng lực trình độ và đạo đức để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Hiện xã có 8 cán bộ, công chức và người không chuyên trách đang theo học các lớp Đại học. Đến nay, xã có 100% CBCC điều ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động hành chính.


Từ kết quả này, An Phú Trung vừa được điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của huyện giai đoạn 2016 – 2020.


Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Phú Trung Lê Văn Đua cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, trong thời tới, UBND xã tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với Mặt trận tổ quốc, các ngành đoàn thể tuyên truyền, giáo dục nhận thức về cải cách hành chính trong hệ thống chính trị và ngoài xã hội để từ đó nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của các cán bộ, công chức và người dân trong thực hiện công tác CCHC. Cần xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước đủ năng lực, có khả năng đáp ứng được các yêu cầu cải cách hành chính ngày càng cao trong giai đoạn mới. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ nền hành chính. 


Cải cách hành chính phải được tiến hành đồng bộ, liên tục, trong đó cải cách thủ tục hành chính là khâu đột phá, có ý nghĩa to lớn góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, cải thiện mối quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với tổ chức và người dân. Tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, đăng ký mô hình dân vận khéo với chủ đề ba không, ba nên, ba cần”. 


Thời gian tới, công tác CCHC ở An Phú Trung tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và tổ chức khi thực hiện các TTHC, góp phần đưa kinh tế, xã hội ở địa phương không ngừng phát triển, xây dựng nông thôn mới.

Lượt người xem:   50
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TRI
Địa chỉ: 3A Trần Hưng Đạo, Khu phố 2, thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0753.850006 Fax: 0753.850576
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện
Địa chỉ tiếp nhận bài viết: banbientapwebsitebatri@gmail.com