Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 22/07/2020, 09:00
Hội cựu chiến binh huyện với mô hình nuôi bò sinh sản giúp hội viên thoát nghèo
22/07/2020 | Trà Dũng

Trong thời gian qua, Hội Cựu chiến binh huyện Ba Tri đã triển khai thực hiện nhiều mô hình kinh tế hỗ trợ hội viên thoát nghèo. Trong đó, mô hình nuôi bò sinh sản được xem là một trong những mô hình mang lại hiệu quả cao nhất. 


Từ mô hình này đã có nhiều hội viên Cựu chiến binh thoát nghèo bền vững, vươn lên khá giàu. Hiện nay, mô hình đang được Hội tiếp tục phát triển, nhân rộng.


Trong những ngày đầu xuất ngũ, với muôn vàn khó khăn, không vốn, không đất sản xuất, thu nhập chính của gia đình chỉ nhờ vào công việc đan đát, cuộc sống túng thiếu đủ thứ. Nhưng với phẩm chất của người lính Cụ Hồ, ông Huỳnh Ngọc Thới - ấp Phú Khương, xã Phú Lễ kiên trì, tìm tòi học hỏi, đúc rút được kinh nghiệm. 

Mo hinh nuoi bo sinh san, ket hop voi bo sua cua hoi vien CCB Huynh Ngoc Thoi.JPG

Mô hình nuôi bò sinh sản, kết hợp với nuôi bò sữa của hội viên Cựu chiến binh Huỳnh Ngọc Thới


Đặc biệt, nguồn vốn của Hội Cựu chiến binh cho vay chính sách 20 triệu đồng để phát triển chăn nuôi bò sinh sản. Lấy ngắn nuôi dài, đến nay ông Thới đã phát triển đàn bò gia đình trên 17 con. 


Ngoài ra, ông còn tham gia Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre. Có hiệu quả kinh tế, ông đã trả hết nợ cho ngân hàng, cuộc sống gia đình hiện nay có của ăn của để. Ông Huỳnh Ngọc Thới chia sẻ “ Nhờ tham gia mô hình nuôi bò sinh sản của Hội triển khai, từ đó mà gia đình có thêm điều kiện để phát triển chăn nuôi, dần dần có được cuộc sống ổn định”. 


Không chỉ có mô hình cựu chiến binh Huỳnh Ngọc Thới thành công từ mô hình nuôi bò sinh sản do Hội Cựu chiến binh triển khai, mà hiện nay đã có hàng trăm hộ hội viên Cựu chiến binh thực hiện hiệu quả mô hình này đã tạo ra nhiều hiệu quả tích cực, góp phần cho công tác xóa nghèo trong tổ chức Hội, cũng như ở địa phương. 


Ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phú Lễ cho biết: Qua thời gian thực hiện mô hình trên địa bàn xã, đến nay hiệu quả mang lại rất tốt, Hội không còn hộ hội viên nghèo, chỉ còn 5 hộ cận nghèo. 


Trong thời gian tới hội tiếp tục duy trì và phát triển mô hình này không chỉ trong hội viên Cựu chiến binh mà ra ngoài nhân dân. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, phấn đấu đến năm 2021 xã Phú Lễ đạt chuẩn xã nông thôn mới. 


Từ khi bắt đầu triển khai mô hình vào năm 2010, đến nay mô hình nuôi bò sinh sản của Hội Cựu chiến binh đã thành lập được 81 Tổ nuôi, ở khắp địa bàn 23 xã, thị trấn của huyện, với 790 hộ tham gia, tổng số lượng đàn bò khoảng 28.000 con. Tổng nguồn vốn thực hiện mô hình trong 10 năm qua trên 52,6 tỷ đồng, trong đó vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội 49 tỷ đồng, vốn mô hình 5+1 của Hội là 3,6 tỷ đồng. 


 Trước khi thực hiện mô hình, trong tổng số 3.300 hộ hội viên Cựu chiến binh toàn huyện, thì có 390 hộ hội viên nghèo, 420 hộ cận nghèo. Nhưng đến nay, toàn huyện chỉ còn 48 hộ nghèo, cận nghèo là 86 hộ, bình quân mỗi năm có khoảng 70 hộ hội viên thoát nghèo, trong số đó phần lớn là các hộ tham gia mô hình nuôi bò sinh sản. 


Ông Nguyễn Thành Một – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Ba Tri cho biết: Bước đầu thực hiện mô hình gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn, nhưng sau khi có vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội, cộng với vốn 5+1 mô hình được triển khai thuận lợi hơn, bước đầu một vài hộ thực hiện hiệu quả, sau đó lan tỏa khắp trên địa bàn huyện. 


Mô hình này trở thành mô hình hiệu quả thoát nghèo tốt nhất của Hội. Trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh huyện Ba Tri tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển mô hình; ưu tiên các nguồn vốn để hỗ trợ, tạo điều kiện cho những hộ nghèo, cận nghèo tham gia thực hiện mô hình nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Lượt người xem:  53
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TRI
Địa chỉ: 3A Trần Hưng Đạo, Khu phố 2, thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0753.850006 Fax: 0753.850576
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện
Địa chỉ tiếp nhận bài viết: banbientapwebsitebatri@gmail.com