Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 03/02/2015, 23:00
Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới
03/02/2015 | Trần Xiện

Trong thời gian qua, nông dân huyện Ba Tri đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và mang lại hiệu quả cao. Điển hình là anh Bùi Quang Đức sinh năm 1959 ở ấp An Phú, xã An Bình Tây với mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới.

Năm 1977, như nhiều thanh niên khác, anh Bùi Quang Đức tình nguyện lên đường nhập ngũ và được đưa sang nước bạn Campuchia làm nghĩa vụ quốc tế. Đến năm 1982, anh xuất ngũ trở về quê lập gia đình và phát triển kinh tế trên 2.000 m2 đất giồng tạp của cha mẹ để lại trồng cây ăn trái không hiệu quả. Với ý chí của người lính, anh không cam chịu số phận, luôn phấn đấu vươn lên bằng chính sức lao động của mình.

Để phát triển sản xuất, anh tiến hành cải tạo đất, đầu tư trồng rau màu các loại như đậu bún, cải xà lách, cải tần ô,… Với tính cần cù xuyên năng lao động mà các loại rau màu anh trồng mang lại hiệu quả, tạo được thu nhập, có điều kiện lo con ăn học và xây dựng nhà kiên cố.


Không dừng lại ở đó, tháng 5/2014, sau khi được Hội Nông dân xã phối hợp với ngành chức tập huấn kỹ thuật trồng rau sạch, anh quyết định chuyển đổi sang mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới.

Anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng 20 triệu đồng cùng 30 triệu đồng trích lũy tiến hành mua trụ bêtông, lưới để làm nhà lưới cho diện tích sản xuất, đồng thời trang bị máy xới tay, hệ thống tưới phun sương để hạn chế chi phí, giảm công lao động. Anh Bùi Quang Đức phấn khởi cho biết: “Tôi sử dụng nhà lưới này đã ngăn không cho các loại sâu, rầy vào cắn hại rau. Từ đó tôi không phải dùng thuốc hóa học để phòng trừ chúng. Ngoài ra, với nhà lưới này, vào mùa mưa còn hạn chế sức nặng của nước mưa rơi làm rách, thoái lá rau”.


Không những không sử dụng thuốc hóa học mà anh còn hạn chế sử dụng phân hóa học, chủ yếu dùng phân hưu cơ để bón cho cây trồng. Nhờ vậy, rau của anh trồng không bị sâu hại, phát triển tốt, đảm bảo chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng và bán giá cao gấp đôi so với sản phẩm trồng bên ngoài. Bình quân mỗi ngày, anh thu hoạch 80kg rau các loại, bán được 800.000 đồng, trừ chi phí còn lãi 500.000 đồng.

Không chỉ phát triển sản xuất cho gia đình mà anh còn sẳn sàng hướng dẫn cho những nông dân khác khi có nhu cầu. Anh Bùi Quang Đức vui vẻ nói: “Tôi nghĩ sắp tới Hội nông dân xã nên giới thiệu mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới này cho bà con biết để cùng làm. Nếu bà con muốn thực hiện, tôi sẳn sàng hướng dẫn cách làm”.

Từ kết quả này, năm 2014, anh Bùi Quang Đức được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Tuy không phải là vùng chuyên canh màu, nhưng trong 980 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã, An Bình Tây có hơn 4 ha trồng rau màu. Ông Nguyễn Văn Ri, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Bình Tây cho biết: “Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới của anh Bùi Quang Đức đã mang lại hiệu quả. Sắp tới, chúng tôi tuyên truyền về hiệu quả của mô hình này cho nông dân ở địa phương biết, đồng thời vận động bà con trồng màu, bà con có diện tích trồng trọt hiệu quả không cao chuyển sang thực hiện mô hình này. Qua đó tăng hiệu quả sản xuất”.

Tin rằng, trong thời gian tới, mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới của anh Bùi Quang Đức được nhân rộng không chỉ cho người trồng màu ở An Bình Tây mà còn cả nông dân ở những vùng chuyên canh màu của huyện Ba Tri, qua đó tạo ra sản phẩm chất lượng, tăng hiệu quả sản xuất, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2013 – 2015 và định hướng đến năm 2020, hoàn thành tiêu chí nông thôn mới.

Lượt người xem:   8052
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TRI
Địa chỉ: 3A Trần Hưng Đạo, Khu phố 2, thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0753.850006 Fax: 0753.850576
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện
Địa chỉ tiếp nhận bài viết: banbientapwebsitebatri@gmail.com