Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 30/09/2014, 00:00
Nông dân Ba Tri chế tạo máy chế biến thức ăn cho gia súc
30/09/2014

Thời gian qua, phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm ở Ba Tri rất phát triển. Toàn huyện hiện có hiện có 76.000  con bò, 940 con trâu và trên 20.000 con heo. Để chăn nuôi mang lại hiệu quả cao, nhiều nông dân còn chế tạo máy chế biến thức ăn cho gia súc, giảm tải sức lao động và nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.

Anh Trần Văn Chiến, sinh năm 1969, ở ấp Tân Định, xã Tân Thủy là một trong số nông dân đó. Để tạo thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, từ nhiều năm qua, anh đã đầu tư nuôi bò, dê với 5 con bò và 30 con dê. Ngoài rơm, cỏ, anh còn sử dụng rau muống, lục bình và một số phụ phẩm trong nông nghiệp khác để chế biến, cắt nhuyển, nấu tấm bổ sung thức ăn cho bò, dê. Tuy nhiên do công việc này sử dụng bằng phương pháp thủ công nên mất rất nhiều thời gian. Sau nhiều lần suy nghĩ về các cách để vừa giảm tải sức lao động vừa tạo ra nhiều thức ăn cho gia súc, anh Trần Văn Chiến nghiên cứu, chế tạo ra máy cắt rau. Máy được làm từ những vật liệu như một mô-tơ điện với 2 mã lực, 2 lưỡi dao và một số tấm gỗ lắp ráp lại làm vỏ bao bọc với chi phí 5 triệu đồng. Khi đưa vào hoạt động, máy cắt rau rất hiệu quả. Anh Trần Văn Chiến phấn khởi cho biết: “Trước đây mỗi ngày tôi cắt 50 kg rau muống, lục bình để nấu tấm cho bò, dê ăn bằng phương pháp thủ công phải mất hơn 1 giờ. Còn bây giờ sử dụng máy cắt này, với số lượng rau, lục bình như vậy tôi cắt chỉ trong 10 phút. Có phương tiện này, trong ngày tôi có thể cắt được số lượng rau muống, lục bình nhiều hơn. Do đó sắp tới tôi sẽ nâng số lượng đàn bò, đàn dê lên”.

Máy cắt rau của anh Trần Văn Chiến

Cũng như anh Chiến, anh Nguyễn Văn Xiêm, sinh năm 1968, ở ấp An Bình 1, xã An Hòa Tây trước đây đã đầu tư chăn nuôi bò để tạo thu nhập cho gia đình. Để bò phát triển tốt, hàng ngày anh sử dụng cây chuối dùng dao cắt nhuyển rồi nấu tấm hoặc trộm với cám cho bò ăn. Sau khi nghiên cứu, anh tự chế ra máy cắt cây chuối thay sức người để rút ngắn thời gian, đồng thời tạo ra nhiều thức ăn cho bò. Máy cắt chuối của anh tương tự như máy cắt rau của anh Trần Văn Chiến nhưng chỉ với chi phí 3,5 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Xiêm chia sẻ: “Trước đây với 6 con bò, mỗi ngày tôi cắt 250 kg cây chuối bằng thủ công để nấu tấm hoặc trộn cám cho bò ăn phải mất cả ngày. Còn bây giờ sử dụng máy cắt này, với số lượng chuối tương đương, tôi chỉ cắt trong vòng 20 phút. Nhờ có phương tiện, mỗi ngày cắt thức ăn được số lượng nhiều nên tôi tăng số lượng đàn bò lên 22 con”.

Máy cắt cây chuối của anh Nguyễn Văn Xiêm

Có thể nói, việc chế tạo ra máy chế biến thức ăn cho gia súc của anh Trần Văn Chiến và anh Nguyễn Văn Xiêm đã mang lại hiệu quả, thể hiện sự sáng tạo của người nông dân nhằm giảm sức lao động, tạo ra nguồn  thức ăn dồi dào cho đàn gia súc, góp phần tăng hiệu quả cho người chăn nuôi.

Trần Xiện

Lượt người xem:   5011
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TRI
Địa chỉ: 3A Trần Hưng Đạo, Khu phố 2, thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0753.850006 Fax: 0753.850576
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện
Địa chỉ tiếp nhận bài viết: banbientapwebsitebatri@gmail.com